5 lưu ý quan trọng cần nhớ khi thu âm bài hát trên điện thoại

Ngoài việc được tích hợp các ứng ụng thông minh, những chiếc smartphone hiện nay còn được mic thu âm khá chuẩn. Đó là lý do vì sao việc sử dụng điện thoại để thu âm theo bài đang là xu thế được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên đâu là cách thu âm bài hát trên điện thoại đảm bảo chất lượng tốt nhất? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng cởi bỏ nút thắt này.

Sở dĩ việc thu âm bài hát trên điện thoại cần có những thủ thuật nhất định vì mặc dù mic thu âm được cải thiện tuy nhiên đa số smartphone không được trang bị các tính năng cao cấp để triệt tiêu các yếu tố gây nhiễu, “phá hỏng” chất lượng âm thanh.

>>>Phần mềm thu âm karaoke trên điện thoại hay nhất

Đặt mic thu âm sát với chủ thể

Nếu bạn không có phòng cách âm chuẩn, việc đặt mic thu âm gần sát khi tiến hành thu âm sẽ hạn chế sự “xâm nhập” của tiếng ồn vào bản thu.

Cách thu âm bài hát trên điện thoại đơn giản, đảm bảo chất lượng
Cách thu âm bài hát trên điện thoại đơn giản, đảm bảo chất lượng

Theo đó, khi thu âm bạn cần đưa smartphone gần sát rồi bấm nút thu âm. Sau khi thu âm, bạn chỉ cần tách/xóa tiếng gốc của video (hoặc giảm âm lượng của tiếng gốc xuống 0) rồi tiến hành ghép với file âm thanh thu từ điện thoại.

Để xác định được khoảng cách lý tưởng giữa mic thu âm và chủ thể khi thu, bạn nên thu thử trước một vài lần để đánh giá chất lượng âm thanh thu được thực tế ở từng khoảng cách. Ngoài ra, để việc cắt/ghép âm thanh được tiến hành dễ dàng hơn, bạn có thể dùng cách vỗ tay rồi, chờ 1-2 giây sau đó mới bắt đầu hát. Tiếng vỗ tay sẽ giúp bạn đánh dâu vị trí file âm thanh cần cắt.

Để điện thoại ở chế độ máy bay khi thu âm

Việc để điện thoại ở chế độ máy bay khi thu âm đảm bảo bản thu không bị nhiễu bởi tiếng chuông báo từ các tính năng kết nối mạng điện thoại, kết nối bluetooth, wi-fi…

Bởi nếu trong khi thu âm trên điện thoại, bất chợt bạn có thông báo từ mạng xã hội, hay có tin nhắn, cuộc gọi… âm thanh báo sẽ đồng thời được thu vào bản thu tạo nên độ nhiễu, làm giảm chất lượng âm thanh.

Xử lý các tác nhân gây méo tiếng trước khi thu âm

Nhiều người thường lầm tưởng rằng việc tăng mức âm lượng khi thu âm bài hát trên điện thoại có thể làm giảm “độ phá hoại” của tiếng ồn xung quanh và khiến âm thanh cần thu nghe rõ hơn do khi tăng mức âm lượng đồng nghĩa với việc âm thanh thu bị hỏng, bị méo tiếng.

Thay vì tăng mức âm lượng, nếu khi thu âm, môi trường xung quanh ồn bạn chỉ cần dán một miếng keo dán nhỏ vào lỗ mic của điện thoại. Miếng dán sẽ làm giảm lượng tiếng ồn mic thu âm có thể hút nhờ đó âm thanh sẽ có độ trong và rõ hơn.

>>>Xem thêm: Cách thu âm bài hát trên iphone, ipad bằng ứng dụng Recordium

Khi dán miếng keo, bạn cần cần lưu ý dán thật chắc không để hở đầu miếng keo vì những tiếng ồn có thể lọt qua chỗ hở đó vào làm hỏng bản thu của bạn.

Cách thu âm bài hát trên điện thoại đơn giản, đảm bảo chất lượng
Cách thu âm bài hát trên điện thoại đơn giản, đảm bảo chất lượng

Đặt smartphone trên bề mặt mềm, không bị rung lắc

Một bề mặt ổn định sẽ giúp chiếc điện thoại luôn được cố định tại 1 vị trí khi thu. Bởi khi điện thoại bị rung lắc đồng nghĩa với đó là khả năng thu thay đổi điều này khiến chất lượng âm thanh bị mất ổn định.

Kiểm tra âm thanh thu được bằng tai nghe

Bạn chỉ nên kiểm tra âm thanh thu được bằng tai nghe vì đây là cách kiểm tra cho chất lượng âm thanh thật, chính xác nhất.

Nếu kiểm tra âm thanh thu bằng loa ngoài, dưới sự tác động của môi trường, tiếng ồn bạn sẽ khó có thể phát hiện được những lỗi thu âm cần khắc phục.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn nên chọn thu âm bài hát trên điện thoại iphone hoặc smatphone chạy android đời mới.

>>>Nếu bạn cần những bản thu âm chuyên nghiệp hơn, thì Phòng thu Hà Nội là nơi lý tưởng để bản trao gửi niềm tin. Chúng tôi với những nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng biến ước mơ bạn thành hiện thực.

Cris Cyborg steroids