Các thiết bị âm thanh phải có của phòng thu âm chuyên nghiệp

Việc chọn lựa được một phòng thu âm chuyên nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng, mang tính quyết định trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm thu âm. Tuy nhiên đâu là cách xác định độ chuyên nghiệp của phòng thu âm? Ngoài cách xác định dựa vào thông tin được tư vấn, phản hồi của khách hàng trước đó, chúng ta còn có thể kiểm chứng thông qua các thiết bị âm thanh.

Sở dĩ vậy bởi ngoài sự nhạy bén, trình độ của kỹ thuật viên, thiết bị âm thanh chính là thiết bị trực tiếp thu nhận âm thanh, sau đó  tiến hành xử lý, pha trộn để âm thanh thu được có độ thật, độ trong, độ bắt tai tuyệt đối.

Các thiết bị âm thanh phải có của phòng thu âm chuyên nghiệp - 01
Các thiết bị âm thanh phải có của phòng thu âm chuyên nghiệp – 01

Theo đó, các loại thiết bị âm thanh cần có của mỗi phòng thu âm chuyên nghiệp gồm: Micro, Pre, Sound, Monitor (loa), Cpu (máy tính), và các thiết bị phần cứng hỗ trợ mix.

Cụ thể, chức năng – nhiệm vụ của mỗi loại thiết bị này như sau:

  • Micro có nhiệm vụ thu nhận âm thanh. Do đó, micro càng tốt thì âm thanh vocal sẽ càng hay, càng bắt được những tầng số dễ nghe của giọng hát; hoặc độ long lanh, sắc nét của tiếng nhạc cụ… Các loại micro phổ biến hiện nay là Takstar, Samson, AKG, Rode…
  • Pre là thiết bị có nhiệm vụ xử lý đầu vào thứ hai sau micro. Tức là xử lý EQ – tầng số giọng hát quá sáng hay quá tối, dày hay mỏng. Ngoài ra Pre còn được dùng để làm đều tiếng.
  • Sound là công đoạn xử lý cuối cùng trước khi âm thanh được đưa vào máy tính. Trên thực tế, nếu Sound có chip xử lý âm thanh càng mạnh thì âm thanh vocal sẽ càng bắt tai. Giá thành của loại thiết bị này cũng tỷ lệ thuận với điều đó.
Các thiết bị âm thanh phải có của phòng thu âm chuyên nghiệp - 02
Các thiết bị âm thanh phải có của phòng thu âm chuyên nghiệp – 02
  • Cpu được sử dụng để ghi lại âm thanh từ phần mềm. Nếu Cpu càng mạnh, cộng thêm phần mềm thu âm chuyên nghiệp thì các thao tác xử lý âm thanh sẽ nhanh nhẹn, mượt mà hơn.
  • Monitor là thiết bị có nhiệm vụ kiểm âm. Để kiểm âm tốt, monitor phải có chất lượng tốt, độ trung thực cao. Ngoài ra kỹ thuật viên cũng cần có trình độ để đánh giá được mức độ hoàn hảo của giọng hát.

Bởi đây là những công đoạn bắt buộc để sản xuất được một bản thu âm hoàn hảo, nên nếu một phòng thu âm không có đầy đủ các thiết bị âm thanh này, chắc chắn đó không phải là một phòng thu âm chuyên nghiệp hoàn toàn. Mặt khác, chất lượng phòng cách âm của phòng thu cũng là một yếu tố bạn có thể dùng để xác định đâu là phòng thu âm tốt.

Để được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thêm, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng thu Hà Nội. Với nhiều năm hoạt động, cùng việc sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại Phòng thu Hà Nội được đánh giá là phòng thu âm hàng đầu hiện nay.