Hướng dẫn cách cài đặt mic thu âm cho máy tính

Bạn là người đam mê âm nhạc và luôn muốn có những bản thu hoàn hảo. Tuy nhiên vì không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian, tiền bạc để đến các phòng karaoke hoặc các phòng thu âm chuyên nghiệp nên để thỏa mãn đam mê đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy tính và một micro và tiến hành cài đặt mic thu âm cho máy tính theo hướng dẫn chi tiết sau đây.

Chọn mic thu âm máy tính loại nào tốt?

Trước hết vì máy tính thường hỗ trợ micro 3.5mm, do đó để đảm bảo khả năng phù hợp tuyệt đối, bạn nên sử dụng loại mic thu âm có chân cắm 3,5mm.

Các bài viết liên quan.

Những phương pháp cơ bản để thu âm bài hát hay nhất

Nguyên vật liệu cần thiết để cách âm cho phòng thu âm

Một số khái niệm của kỹ thuật thu âm cơ bản

Hướng dẫn cách cài đặt mic thu âm cho máy tính
Hướng dẫn cách cài đặt mic thu âm cho máy tính

Bạn không nên chọn các loại mic thu âm có cổng kết nối Adapter, hoặc USB vì các loại mic thu âm này có chất lượng âm thanh không cao.

Để chọn được loại mic thu âm trên máy tính tốt nhất bạn cần căn cứ vào các yếu tố như giá cả, yêu cầu chất lượng âm thanh… Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu trước các thông tin về các loại mic thu âm hiện có, phổ biến trên thị trường.

Với mic thu âm cho máy tính, bạn chỉ cần chọn mua loại mic tầm trung từ khoảng 150.000đ đến 400.000đ như: E – wave M210; Salar M9; Ovann OA – 002; Philips SHM 1000; Sony ECM – D870p…

Có thể coi đây là các loại mic thu âm thiết kế dành riêng cho máy tính có chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với micro headphone, độ nhạy cao, và khả năng lọc tiếng ồn khá tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua loại mic thu âm tầm cao như Tasktar K200; Tasktar K600. Các loại mic thu âm tầm cao thường sử dụng công nghệ cấu tạo  Condenser, có 3 lớp màng lọc, dây phantom và cáp chống nhiễu.

Vì có khả năng loại bỏ tiếng ù, các tạp âm nền tốt nên khi sử dụng mic thu âm tầm cao cho âm thanh có độ nét cao hơn hẳn. Để sử dụng, bạn chỉ cần gắn trực tiếp vào máy tính.

Hướng dẫn cách cài đặt mic thu âm cho máy tính
Hướng dẫn cách cài đặt mic thu âm cho máy tính

Cách cài đặt mic thu âm cho máy tính

Để cài đặt mic thu âm máy tính, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

1. Chuẩn bị mic thu âm

2. Cắm mic thu âm vào máy tính (trường hợp sử dụng tai nghe có tích hợp micro, bạn nên cắm cả dây xanh để nghe nhạc)

3. Click vào Start (trên màn hình máy tính) => Control Panel => Hardware and Sound => Sound. Tại Sound bạn chọn thiết lập phù hợp

4. Từ Sound, bạn chuyển qua tab Recording. Tại cửa sổ này, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng mic thu âm đã được kết nối

5. Kích chuột phải vào biểu tượng mic, sau đó chọn Properties

6. Chuyển qua tab Levels, sau đó chọn kích cỡ cho âm lượng khí thu (Microphone Boost nên dao động trong khoảng +20 dB) hoàn thiện việc setup.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt mic thu âm cho máy tính đơn giản, nhanh nhất. Để có được sản phẩm thu âm tốt nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng thu Hà Nội. Chúng tôi cam kết giúp bạn có được những bản thu tuyệt hảo, với chi phí hợp lý.