Khả năng kết hợp Mono của 5 kỹ thuật thu âm Stereo cơ bản

Về mặt chất lượng, âm thanh Stereo được đánh giá cao hơn âm thanh Mono. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật các kỹ thuật thu âm Stereo vẫn cần có độ tương thích nhất định với âm thanh Mono. Cụ thể, sau đây là những đánh giá về khả năng kết hợp Mono của 5 kỹ thuật thu âm Stereo cơ bản nhất.

Năm kỹ thuật thu âm Stereo cơ bản được các phòng thu âm chuyên nghiệp chọn sử dụng nhiều nhất là:

  1. Kỹ thuật X-Y
  2. Kỹ thuật Mid-Side
  3. Kỹ thuật Blumlein
  4. Kỹ thuật A/B (kỹ thuật Spaced Pair)
  5. Kỹ thuật ORTF
Địa chỉ phòng thu âm Hà Nội giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất
Địa chỉ phòng thu âm Hà Nội giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất

Về mặt định nghĩa, âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh từ một địa điểm cố định. Loại âm thanh này chỉ có một kênh, và thường được xuất phát từ một phương hướng.

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh.

>>>Xem thêm: Những lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi đi thu âm

Stereo thường được chọn để thu khi âm hình, không gian, sự sống động, sự bố trí của các nhạc cụ, nguồn phát được coi trọng hơn sự ổn định của âm thanh. Bởi khi âm thanh Stero, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được độ rộng của không gian chơi nhạc, và sự phấn kích, sống động của từng nốt nhạc phát ra từ các loại nhạc cụ…

Nhược điểm của việc thu âm Stereo là sự ổn định về phase, âm hình, tần số đáp ứng của bản thu. Và với đặc điểm của 1 âm thanh đơn kênh, sử dụng Mono là giải pháp duy nhất giúp hạn chế các nhược điểm trên. Đó là lý do vì sao các kỹ thuật thu âm Stereo cần có độ tương thích với Mono.

Địa chỉ phòng thu âm Hà Nội giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất
Địa chỉ phòng thu âm Hà Nội giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất

Xét về mức độ, thứ tự của khả năng kết hợp Mono của 5 kỹ thuật thu âm Stereo cơ bản như sau:

Thấp nhất là kỹ thuật thu âm A/B. Đây là kỹ thuật thu âm cơ bản được sử dụng phổ biến nhất khi thu âm thanh Stereo vì âm hình rộng, và có sự linh hoạt trong cách thiết lập.

>>>Xem thêm: 5 kỹ thuật thu âm cơ bản sử dụng phổ biến khi thu âm thanh Stereo

Xếp trên A/B là kỹ thuật thu âm cơ bản ORTF. Kỹ thuật ORTF được sử dụng phổ biến khi thu âm drums room và ambience vì cho âm thanh ấm áp, có độ tự nhiên cao.

Ba kỹ thuật X-Y, Mid-Side, Blumlein có khả năng tương thích Mono khá ngang bằng.

Trong đó, Mid-Side là kỹ thuật thu âm Stereo có khả năng tương thích Mono tuyệt đối nhất. Sở dĩ vậy vì 1 trong 2 kênh tín hiệu của Mic B là phiên bản đảo cực của kênh còn lại. Do đó khi đi qua Mono, 2 kênh này tự triệt tiêu lẫn nhau và kết quả là chúng ta sẽ chỉ nghe thấy âm thanh chỉ phát từ Mic A mà không gặp bất cứ hệ quả của comb-filtering nào.