Vì sao mọi phòng thu âm chuyên nghiệp đều sử dụng Sound Card thu âm?

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã kéo theo sự ra đời của rất nhiều các loại thiết bị thu âm hiện đại. Tuy nhiên, Sound Card thu âm vẫn là sự lựa chọn phải có của mọi phòng thu âm chuyên nghiệp. Vì sao thiết bị thu âm này lại được đánh giá cao tới vậy? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi trên.

Về định nghĩa, Sound Card là loại thiết bị được kết nối máy tính thông qua Firewire hoặc USB hoặc cả hai. Trên thị trường hiện nay, các loại Sound Card thu âm nổi tiếng gồm: RME, Digidesign, Foucusrite, Roland, Motu, Avid, TC, Native Instrument, MAudio, Tascam, Akai…

Sound Card thu âm - thiết bị không thể thiếu của mọi phòng thu âm chuyên nghiệp
Sound Card thu âm – thiết bị không thể thiếu của mọi phòng thu âm chuyên nghiệp

Sở dĩ mọi phòng thu âm chuyên nghiệp đều sử dụng Sound Card thu âm vì việc sử dụng thiết bị này giúp âm thanh phát ra từ loa có được độ trong, độ âm vang hay nhất.

Ngay cả khi phòng thu của bạn sử dụng một hệ thống loa cực tốt, tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của Sound Card thu âm, đồng nghĩa với đó là nguồn phát âm thanh sẽ không có được chất lượng tốt nhất và âm thanh phát ra sẽ khó nghe hơn rất nhiều.

>>>Xem thêm: 5 kỹ thuật thu âm cơ bản sử dụng phổ biến khi thu âm thanh Stereo

Không chỉ là loại thiết bị cần thiết của các phòng thu âm chuyên nghiệp, Sound Card thu âm còn phù hợp cho cả các phòng thu âm tại nhà, phòng thu âm mini, hoặc phòng thu âm bán chuyên… Xét theo giá cả, hiện nay trên thị trường, loại thiết bị này được phân khúc thành 3 loại:

  • Sound Card thu âm có giá từ 1 đến hơn 2 triệu đồng
  • Sound Card thu âm có giá từ 3 đến hơn 4 triệu đồng
  • Sound Card thu âm cao cấp

Mỗi loại Sound Card lại có những ứng dụng và lợi ích khác nhau. Để chọn được loại Sound Card thu âm tốt nhất, bạn nên lựa chọn kheo loại hình phòng thu âm, cũng như điều kiện tài chính thực tế. Lời khuyên dành cho bạn là nên nghe tư vấn của những người có kinh nghiệp trong lĩnh vực này.

Sound Card thu âm - thiết bị không thể thiếu của mọi phòng thu âm chuyên nghiệp
Sound Card thu âm – thiết bị không thể thiếu của mọi phòng thu âm chuyên nghiệp

Cụ thể, thứ nhất với loại Sound Card thu âm có giá từ 1 đến hơn 2 triệu đồng. Loại Sound Card này thường được chọn sử dụng tại các phòng thu âm tại nhà.

Các loại Sound Card thu âm có giá từ 1 đến hơn 2 triệu đồng được tích hợp khả năng ghi âm thanh của microphone, và chỉnh sửa các dữ liệu âm thanh được ghi lại riêng biệt của các chương trình thu âm.

Thứ hai với loại Sound Card thu âm có giá từ 3 đến hơn 4 triệu đồng. Bên cạnh những lợi ích tương tự với các Sound Card thu âm trong phân khúc từ 1 đến hơn 2 triệu đồng, loại Sound Card này còn có khả năng hiệu chỉnh âm thanh tốt hơn. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra hoặc tinh chỉnh các hiệu ứng âm thanh theo sở thích.

So với âm thanh thu được khi sử dụng Sound Card thu âm có giá từ 1 đến hơn 2 triệu đồng, âm thanh thu được của Sound Card thu âm trong phân khúc từ 3 đến hơn 4 triệu đồng được chú trọng hơn, sắc nét hơn, và độ thô cứng, mộc mạc cũng được giảm bớt.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về kĩ thuật thu âm 2 tai ở phòng thu âm chuyên nghiệp

Ngoài ra vì có nhiều cổng line in và mic in, nên khi chọn sử dụng loại Sound Card này, bạn có thể vừa thu âm vừa đàn hát mà không gặp phải bất kỳ khó khăn, trở ngại nào.

Còn với các loại Sound Card thu âm cao cấp, các sản phẩm thuộc phân khúc này được trang bị những ứng dụng đặc biệt tùy theo từng dòng Sound Card thu âm riêng biệt.

Về chất lượng âm thanh phát ra, các loại Sound Card thu âm cao cấp cho âm thanh tốt nhất với độ phân giải tốt, tiếng thu không bị vấp, và gần như không có âm thanh nhiễu do tiếng ồn.

megagear